วันที่ 12 เมษายน 2021 9:02 PM
Championsweek2015.com

COVID-19

อัพเดทเมื่อ 3 เมษายน 2021 เข้าดู 3 ครั้ง

COVID-19 การไม่มีผู้ชมการแข่งขันฟุตบอลทำให้เสียประโยชน์ในบ้านจริงหรือไม่

COVID-19 นั้นสร้างผลกระทบมากมาย และมีบทความมากมาย ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ ผลกระทบ ที่การสูญเสียผู้ชมกำลัง ในการแข่งขันฟุตบอลโดยมุ่งเน้น ไปที่ลีกบุนเดสลีกา ของเยอรมัน เป็นพิเศษ  เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ ข้อมูลอ้างอิงจากบริษัทวิเคราะห์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์การชนะในบ้านใน ทีมชั้นนำของเยอรมันลดลงไปจาก 43 เปอร์เซ็นต์

ก่อนการปิดตัวของ COVID-19 เหลือเพียง 21 เปอร์เซ็นต์ใน 56 เกมหลังจากนั้น ตอนนี้บุนเดสลีกาได้จบฤดูกาล แล้วและลีกอื่น ๆ ก็เริ่มต้นใหม่ ด้วยการแข่งขันหลังมีมาตรการผ่อนลง ดังนั้นนี่จึง เป็นช่วงเวลา ที่ดีที่จะดูว่าสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และสามารถสร้าง กรณีตามสมมติฐาน นี้ได้หรือไม่

ก่อนที่จะมี COVID-19 เหตุใดทีมฟุตบอลจึงได้เปรียบในบ้าน

ในอดีตทีมเหย้าชนะ บ่อยกว่าทีมเยือน เกือบ 2 เท่าแม้ว่าจะมีการแบ่งแต้มก็ตาม ในขณะที่มีหลักฐาน ว่าความได้เปรียบนี้ลดลงอย่างช้า ๆ ในช่วงไม่กี่ปี ที่ผ่านมา แต่ทีมเหย้ายังคงชนะ เกือบครึ่งหนึ่ง ของการแข่งขัน ในขณะที่ทีมเยือนชนะเพียงเล็กน้อย ในบุนเดสลีกาเยอรมันฤดูกาล 2019/2020 มีการเล่น 83 เกมหลังปิดประตูไม่ให้เข้าชม โดย 29 เกมส่งผล ทีมให้ชนะในบ้าน

มีบทความในวารสารที่ตีพิมพ์ มากมายกล่าวถึงสาเหตุที่การเล่น ในบ้านอาจได้เปรียบทีมเหย้า มีการเสนอสมมติฐานจำนวนหนึ่งเพื่ออธิบายถึงความได้เปรียบในบ้าน สิ่งเหล่านี้รวมถึงความคุ้นเคยในพื้นสนาม ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางของทีมเยือน แฟนบอลเจ้าบ้านทำให้เกิดแรงกดดันทางสังคม ที่ทีมเจ้าบ้านต้องเผชิญและผลกระทบจากเสียงของฝูงชนที่กดดันผู้ตัดสิน

อีกหนึ่งหลักฐานชี้ให้เห็นว่าแรงกดดันทางสังคม และความลำเอียงของผู้ตัดสินที่สนับสนุนทีมเหย้า อาจเป็นอิทธิพลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด สำหรับผู้ตัดสินมักมีรายงานว่าทีมเหย้าถูกลงโทษน้อยกว่า ในแง่ของการฟาล์วเมื่อเทียบกับทีมเยือน ในขณะที่แรงกดดันทางสังคมที่ผู้เล่นทีมเจ้าบ้านได้รับจากแฟน ๆ ของพวกเขาอาจเป็นอิทธิพล แต่เนื้อหานี้อาจเป็นอุปสรรคมากกว่าผลประโยชน์ อันที่จริงผู้เล่นทีมเหย้าอาจมีแรงจูงใจทางจิตใจที่จะไม่แพ้ มากกว่าผู้เล่นทีมเยือนเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แฟนบอลผิดหวัง

หลักฐานชี้ชัดจากลีกบุนเดสลีกาเยอรมัน

บุนเดสลีกาเยอรมันฤดูกาล 2019/2020 สิ้นสุดลงแล้วโดย  เริ่มต้นใหม่เร็วกว่าลีกใหญ่ในประเทศยุโรปอื่น ๆ โดยรวม มีการเล่น 83 เกมโดยไม่มีผู้ชม รวมถึงเกมหนึ่งก่อนที่จะเริ่มการออกจากประเทศอย่างเป็นทางการในเยอรมนี ในจำนวนนี้ 27 (32.5 เปอร์เซ็นต์) ทำให้ชนะในบ้าน เห็นได้ชัดว่ามีการถดถอยเล็กน้อย ตั้งแต่รอยเตอร์เผยแพร่เรื่องราวของพวกเขา

อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้ยังคงต่ำกว่าความถี่ก่อนเกิด COVID-19 ทำให้เกิดคำถามว่ามีนัยสำคัญทางสถิติหรือไม่ ดูเหมือนจะไม่เป็นไปได้ที่ 11 เปอร์เซ็นต์ที่ความถี่ที่สังเกตได้ของการชนะในบ้าน การเสมอและการชนะของแมตช์ที่เล่นหลังประตูปิดจะเกิดขึ้น โดยบังเอิญโดยถือว่าความได้เปรียบในบ้านไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ และความถี่ที่สังเกตได้ของเกมก่อนหน้านี้

นี่ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ  การแบ่งกลุ่มเสมอและทีมเยือนชนะ ด้วยกันเนื่องจากการชนะที่ไม่ใช่เจ้าบ้านจะลดความน่าจะเป็นนี้ลงเหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ นั่นอาจจะเพียงพอที่จะรับประกัน การกล่าวถึงในกระดาษวารสาร แต่ในที่สุดก็ชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม บุนเดสลีการะดับ 2 ของเยอรมันเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ ในเวลาเดียวกันและบอกเล่าภาพที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

จาก 81 เกมที่เล่นหลังปิดประตู  (43.2 เปอร์เซ็นต์) เป็นผู้ชนะในบ้านเทียบกับ 41.3 เปอร์เซ็นต์สำหรับการแข่งขันก่อน COVID-19 สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะชี้ให้เห็นว่าการแข่งขันของเยอรมันนั้น ต้องการการถดถอยที่มีค่าเฉลี่ยมากขึ้นCOVID-19

ตัวอย่างเพิ่มเติมจากลีกอื่น ๆ

ขณะนี้ลีกสำคัญอื่น ๆ ในยุโรปหลายลีกกลับมาเปิดฤดูกาล 2019/2020 แล้ว รวมถึงพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ยูฟ่า แชมเปี้ยนชิพ เซเรียอากับเซเรียบีอิตาลี ลาลีกาสเปน กับลาลีกา 2 และลีกสูงสุดในโปรตุเกสตุรกีกับกรีซ ในช่วงเวลานั้นมีการแข่งขัน 3,426 นัดในฤดูกาลนี้ในดิวิชั่นทั้งหมดนี้

รวมถึงบุนเดสลีกาเยอรมันและบุนเดสลีกา 2 ในจำนวนนี้ 2,924 เกมเล่นกับแฟน ๆ และ 502 เกมไม่มี ความถี่ในการชนะทีมเหย้ารวมสำหรับสองช่วงเวลานี้คือ 43.1 เปอร์เซ็นต์และ 38.8 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

การลดลงนี้ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนเหมือนกับการลดลงของเยอรมันเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยขนาดตัวอย่างที่เพิ่มขึ้นก็ยังคงมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับที่อ่อนแอที่สุด อย่างไรก็ตามสำหรับข้อมูลบุนเดสลีกายังขาดหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีสิ่งที่น่าทึ่งเกิดขึ้นอย่างแท้จริง

 

การไม่มีผู้ชมส่งผลกระทบอะไรอีกบ้างในการแข่งขันฟุตบอล

เมื่อดูข้อมูลการจับคู่โดยละเอียดจะมีข้อสังเกตที่น่าสนใจเกิดขึ้น ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่สังเกตเห็นว่า ฝ่ายเจ้าบ้านทำฟาล์วจำนวนน้อยกว่าอย่างไม่เป็นสัดส่วน ตามข้อมูลล่าสุดการฟาล์วของผู้ตัดสินกับทีมเหย้าเพิ่มขึ้นจาก 13.4 ต่อหน้าฝูงชนเป็น 14.3 โดยไม่มีพวกเขา ทีมเหย้าในการแข่งขันหลังประตูปิดพยายามยิงน้อยกว่าและได้เตะมุมน้อยกว่าปกติ

สิ่งนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญ 1 ครั้งในราว 250,000 ครั้ง การทำฟาวล์ของทีมเยือนจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ใช่จำนวนที่มีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอย่างมากในบุนเดสลีกา 2 (12.1 ฟาล์วกับทีมเหย้าเป็น 13.6 โดยมีอัตราส่วน 1 ใน 1,000 ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ)

มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างยิ่งอีกสองอย่างที่เกิดขึ้นจากข้อมูลการแข่งขันเกมส์ UFA ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำประตู ประการแรก จำนวนนัดทั้งหมดที่ฝ่ายเจ้าบ้านพยายามลดลงจากค่าเฉลี่ย 13.1 เป็น 12.0 การลดลงนี้อาจเกิดขึ้นโดยบังเอิญประมาณหนึ่งครั้งในทุก ๆ 350,000 ครั้ง ตรงกันข้ามทีมเยือน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนการยิงประตูได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าทีมเหย้าในบุนเดสลีกา 2 จะยิงประตูได้มากกว่าโดยเฉลี่ยโดยไม่มีแฟนบอลและด้วยเหตุนี้จึงชนะเกมมากขึ้นตามสัดส่วน แต่จำนวนครั้งที่พยายามต่อเกมของพวกเขาลดลงอย่างมากจาก 15.0 เป็น 12.8 ซึ่งจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญเพียงครั้งเดียวทุก ๆ 10,000 ครั้ง

ประการที่สอง จำนวนลูกเตะมุมที่ทีมเหย้าได้รับลดลงจากค่าเฉลี่ย 5.62 เป็น 5.00 ซึ่งลดลงโดยมีความเป็นไปได้ 1 ใน 350,000 ที่จะเกิดขึ้นแบบสุ่ม อีกครั้งแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการนับลูกเตะมุมของทีมเยือน การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้แปลเป็นประตูได้อย่างไร ค่าเฉลี่ยสำหรับทีมเหย้าลดลงจาก 1.48 เป็น 1.38 โดยมีความเป็นไปได้ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดขึ้นโดยบังเอิญ แน่นอนว่ามีโชคจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบใด ๆ ของการทำประตูและความสัมพันธ์ระหว่างเมตริก เช่น ลูกเตะมุม

ด้วยเหตุนี้การเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในปริมาณการยิงและการเตะมุมไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นการเปลี่ยนแปลงเป้าหมายอย่างมีนัยสำคัญอย่างน้อยก็มากกว่าตัวอย่างที่มีขนาดเล็กประมาณ 500 นัด ผู้เสนอเป้าหมายที่คาดหวัง (xG) จะคุ้นเคยกับความสัมพันธ์ที่อ่อนแอนี้ อย่างไรก็ตามด้วยความสำคัญอย่างมากในการลดลงของลูกเตะมุมและการยิงประตูของทีมเหย้าจึงเป็นที่คาดหมายได้ว่าเมื่อจำนวนการแข่งขันหลังประตูปิดเพิ่มขึ้น การทำประตูของทีมเหย้าจึงลดลงและด้วยเหตุนี้สัดส่วนของเกมที่พวกเขาชนะจะมีนัยสำคัญทางสถิติมากขึ้น

การทำประตูและการยิงน้อยลงเป็นหนึ่งในข้อสังเกตที่มีการรายงานต่อสำนักข่าวรอยเตอร์เกี่ยวกับ บุนเดสลีกาเยอรมัน แต่ที่น่าสนใจคือ พวกเขาบันทึกการจ่ายบอลได้มากขึ้นด้วย หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์กีฬาได้แนะนำว่าผู้เล่นอาจเลือกที่จะส่งบอลโดยไม่รู้ตัวแทนที่จะพยายามเล่นซึ่งโดยปกติแล้วจะทำให้แฟน ๆ เดินตามได้ คนอื่น ๆ แสดงความคิดเห็นว่า แมตช์ที่ไม่มีแฟน ๆ ขาดความเข้มข้นและขาดความรู้สึกของการแข่งขัน ในแง่ของความเกลียดชังการสูญเสีย ผู้เล่นทีมเหย้าโดยเฉพาะตอนนี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีปัญหากับโอกาสที่จะทำให้แฟน ๆ ผิดหวังและมีแนวโน้มที่จะดื่มด่ำกับแง่มุมทางเทคนิคของเกมมากกว่าการโจมตีที่มีความเสี่ยงมากขึ้น

ตลาดการพนันได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้หรือไม่

บางคนตั้งข้อสังเกตว่าเปอร์เซ็นต์  การชนะในบ้านที่ลดลงทำให้มีโอกาสสำหรับนักเดิมพันในการหามูลค่าในทีมเสมอหรือทีมเยือนหากตลาดยังไม่ตาม แม้จะดูเหมือนว่าอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ตาม หลังจากลบส่วนต่างจากอัตราต่อรองนัดปิดแล้ว ความคาดหวังในการชนะในบ้านโดยเฉลี่ยสำหรับเกมก่อน COVID-19 ที่ 44.7 เปอร์เซ็นต์ได้ลดลงถึง 41.7 เปอร์เซ็นต์สำหรับการแข่งขันหลัง COVID-19 ในขณะนี้สูงกว่าความถี่ในการชนะเหย้าที่แท้จริงที่ 38.8 เปอร์เซ็นต์ แต่ควรสังเกตว่าทีมเหย้าทำผลงานได้ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับความคาดหวังของตลาดสำหรับฤดูกาลจนถึงต้นเดือนมีนาคม

สรุปแล้วการไม่มีผู้ชมที่ทำให้เสียประโยชน์ในบ้านหรือไม่ หลักฐานจากการกลับมาเล่นใหม่ของลีก ฟุตบอลในประเทศให้น้ำหนักกับสมมติฐานที่ว่า การเล่นหลัง ประตูปิดจะส่งผลเสีย ต่อทีมเจ้าบ้าน โดยเฉพาะ อย่างยิ่งผู้ตัดสิน จะทำฟาวล์มากกว่าพวกเขาและพวกเขายิงและเตะมุมน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไร ก็ตามสิ่งนี้ดูเหมือนจะแปลเป็นผลกระทบ ที่ไม่ดีต่อการทำประตูจริง ดังนั้นจึงควรชนะในระดับหนึ่งของความได้เปรียบในบ้านยังคงมีอยู่และผลกระทบใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ดูเหมือนว่าเจ้ามือรับแทงเช่นเดียวกับสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะอยู่เหนือตลาดการเดิมพัน

 

  • สาระน่ารูู้ที่สอดแทรกความสนุกและข้อมูลวงกการฟุตบอลพร้อมให้ติดตามที่  www.championsweek2015.com

 

เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ ล่าสุด